อยากได้มะม่วง ก็ต้องปลูกมะม่วง

By on Sep 14, 2008 in thai |

Share On GoogleShare On FacebookShare On Twitter

เมื่อวันก่อนได้ดูรายการของคุณดู๋ สัญญา ซึ่งมีอาจารย์วีระ ธีรภัทรมาเป็นแขกรับเชิญ ผมเปิดไปได้ดูตอนท้่ายพอดี เห็นกำลังพูดกันถึงเรื่องว่า ปี2551นี้ทิศทางของเศรษฐกิจบ้านเราจะเป็นอย่างไร อาจารย์วีระพูดว่า “อยากได้มะม่วง ก็ต้องปลูกมะม่วง” อาจารย์ไม้ได้อธิบายอย่างละเอียด ว่ามีหมายความว่าอย่างไร เท่าที่ฟังอาจารย์พูดคุยกับคุณสัญญา ผมก็จับใจความเอาเองได้ประมาณว่า ไม่่ว่าเศรษฐกิจมันจะเป็นยังไง เราอยากได้อะไร ก็ต้องเริ่มจากขั้นตอนแรกๆ ในการทำให้สิ่งนั้นเกิดขึ้นก่อน อยากได้มะม่วง ก็ต้องเริ่มจากปลูกมะม่วงก่อน ปลูกแล้วจะขายได้ไหม ขายได้เท่าไร เป็นเรื่องที่จะต้องไปตกลงกันต่อไป ซึ่งอาจจะขายได้หรือไม่ได้ก็ไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ ถ้าไม่เริ่มปลูกมะม่วง ก็ไม่มีมะม่วงมาขาย

ผมคิดเอาเองว่า อาจารย์อาจจะอยากเตือนสติเราว่า อย่ามัวแต่ไปคิดวิตกว่า เศรษฐกิจจะเป็นอย่างโน้นอย่างนี้ คิดวิตกจริตกันมากไปจนไม่เป็นอันทำมาหากิน ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นยังไง แต่ถ้าวันนี้ไม่เริ่มทำ สิ่งที่หวังสิ่งที่รอ มันคงไม่เกิดเป็นจริงขึ้นมาได้

ฟังอาจารย์พูดแล้วผมก็นึกไปถึงคำพูดที่ว่า “ความสำเร็จเป็นของฟ้า ความพยายามเป็นของมนุษย์” เพราะบางครั้ง ชีวิตคนเราก็เป็นแต่เพียงเครื่องเล่นแห่งชะตากรรม สิ่งที่คิด สิ่งที่หวังก็ไม่ได้เป็นไปตามที่ตั้งใจ ลงทุนลงแรงเท่าไร บางครั้งก็สูญไปในพริบตา แต่ถามว่า รู้ว่ามันอาจจะไม่เป็นไปตามที่หวังอย่างนี้แล้ว จะทำยังไง จะนั่งปลงอยู่เฉยๆไปวันๆอย่างนั้นเหรอ สิ่งที่มนุษย์มีได้โดยไม่ต้องพึ่งฟ้า ก็คือความพยายาม ดิ้นรนเข้าไป ตะเกียกตะกายให้ถึงที่หวังไว้ ส่วนจะสำเร็จหรือไม่ ก็ให้เป็นลิขิตฟ้าเถิด ปลูกมะม่วงแล้วจะได้ขายไหม จะขายได้ราคาดีไหมก็ไม่รู้ แต่่วันนี้ เริ่มต้นปลูกมะม่วงเสียก่อนเถอะ